Món canh chân giò nấu măng khô là một trong những món ăn đặc biệt không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người miền Bắc. Giờ đây những nguyên liệu này luôn sẵn có chỉ cần chạy ra chợ, hay siêu thị là bạn đã có đủ nguyên liệu để làm món canh chân giò măng khô này rồi. Thử thay đổi không khí cho bữa cơm gia đình mình thêm phần thú vị bạn nhé.
Nguyên liệu:
– Chân giò 1kg
– Hành củ tươi 0,50g
– Măng khô 200g
– Hành khô 0,50g
– Nước 2 lít
– Nấm hương 0,10g
– Nước mắm, muôi vừa đủ
Cách làm:
- Chân giò cạo rửa sạch, cát miếng to ướp nước mắm muối để 15 phút cho ngấm.
- Măng ngâm nước gao 1 đêm cho nở, vớt ra, rửa sạch, cho vào nước lạnh luộc, thay nước bai ba lần cho măng hết đắng. Khi thấy nước luộc trong là được, vớt ra thái miệng hơi đày, to bản, rửa lại nước lạnh, để ráo.
- Nấm hương ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ cuống, rủa rạch cho hết mùi hôi, tai nhỏ để nguyên, tai to cát làm 2-3 miếng.
- Hành tươi nhặt rửa sạch, cắt dài 10cm (chỉ lấy phần lá gần củ, bỏ bớt dọc).
- Hành khô bóc vỏ đập dập.
Đun mỡ nóng già, bỏ hành khô vào phi thơm, cho thịt xào săn, bỏ tiếp măng vào xào chung, nêm mắm muối đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng, đun sôi, hớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi âm ỉ 1-2 giờ. Khi chân giò nhừ cho nấm hương nêm lại vừa ăn, cho hành tươi vào bắc ra. Múc vào bát to, cho vài củ hành đả chần vát chéo lên trên.
Yêu cầu:
Chân giò chín nhừ, thịt róc không bã. không nát. măng ngấm mắm muối, ăn ngon, ngọt, hành xanh.