Rừng Yên Bái có vô số các loại măng: Măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lay, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre… Mỗi lọai đều có hương vị riêng rất độc đáo, thực khách dù chỉ mới được thưởng thức một lần cũng không thể nào quên.
 
Khi những tiếng sấm đầu mùa rung chuyển cả núi ngàn, khi hoa ban bừng nở tỏa hương thơm dịu, những mầm măng như đã hẹn, đồng loạt đội đất vươn lên đón ánh mặt trời. Những búp măng như búp tay người sơn nữ nuột nà đầy sức sống, hứa hẹn một mầu xanh ngút ngát của sự sinh tồn và phát triển.
 
Rừng Yên Bái có vô số các loại măng: Măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lay, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre… Mỗi loại đều có hương vị riêng rất độc đáo, thực khách dù chỉ mới được thưởng thức một lần cũng không thể nào quên.
 
 

Nguồn gốc giống và đặc điểm giống

Măng mai Lục Yên được khai thác từ các cây Tre mai trồng trên địa bàn huyện Lục Yên.

Tre mai hay còn gọi là Mai cây, Luồng cầu hai, có tên khoa học là Dendrocalamus cauhainensis N.H. Xia, V.T. Nguyen), thuộc họ phụ tre trúc (Bambusoideae). Cây mọc thành bụi lớn, mọc cụm thưa, ngọn cong rủ, thân khí sinh cao từ 15-25 m, thường chia cành cao ở 1/3-1/2 thân; đường kính thân phổ biến từ 10-11 cm. Lóng có đốt không nổi, chiều dài lóng từ 30-45 cm, mỗi đốt chia nhiều cành, cành chính thường không phát triển; bề dày vách thân từ 1-3 cm, lúc non bề mặt có phủ lớp sáp trắng.

Việc nhân giống Tre mai được thực hiện bằng hom gốc, hom thân, hom cành hoặc chiết cành. Trong đó phương pháp phổ biến hiện đang được áp dụng tại Lục Yên là chiết cành và hom gốc.

Cành được chọn để chiết là cành bánh tẻ mọc trên cây mẹ 1-1,5 tuổi, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, cành lá đã phát triển đầy đủ.

Cây được chọn để lấy gốc đem nhân là các cây 8-10 tháng tuổi, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh.

 

Cảm quan Măng mai Lục Yên

Sản phẩm Măng mai tươi Lục Yên có chất lượng cảm quan như sau:

Sản phẩm Măng mai khô Lục Yên có chất lượng cảm quan như sau:

Chỉ tiêu chất lượng