Trong xu hướng ẩm thực hiện nay, với quá nhiều các món ăn được chế biến từ thịt, cá, trứng, sữa, bơ…. nhiều khi làm cho bữa ăn chở nên nhàm chán, đơn điệu. Ngược lại, đôi lúc những món ăn đơn giản, bình dị lại đem đến cho người thưởng thức những dư vị đặc biệt. “Măng mai luộc chấm tương” là một món ăn như thế.
Đây là một món ăn đặc sắc và phổ biến của đồng bào vùng núi phía Bắc một món ăn bình dị, dân dã nhưng lại có một sức hấp dẫn đặc biệt mà ai đã từng ăn đều phải tấm tắc ngợi khen.
Khác với các loại măng vầu, măng tre, măng nứa, măng diễn… măng mai là loại măng ngọt và không he (cay) cũng chính do đặc tính ấy mà măng mai được chế biến thành nhiều món như: măng mai nộm, măng mai hầm xương sườn, măng mai xào, luộc, phơi khô, làm măng ớt… Trong đó “luộc chấm tương” là món toát lên hương vị đặc sắc của măng mai.
Măng mai được chọn để luộc là măng mới mọc (măng củ) cách mặt đất không quá 50cm. Trong một bữa ăn gia đình chỉ cần khoảng 2 củ măng mai là đủ vì măng mai rất to và dày.
Cách chế biến không cầu kỳ nhưng cũng phải theo một trình tự nhất định:
– Trước hết măng được bóc vỏ, rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 30 phút.
– Sau đó ta bắc lên bếp đun với mực nước vừa phải, thêm vào một thìa muối.
– Sau khi sôi khoảng 15 phút ta vớt măng ra và dùng dao chia mỗi củ măng thành 4 phần (do măng mai to và dày nên khó chín) cần phải lưu ý rằng không nên bổ măng trước khi luộc vì như thế sẽ làm măng nhạt và mất hết hương vị đậm ngọt.
– Tiếp tục cho măng vào luộc, khoảng 30 phút sau thì măng chín, ta vớt măng ra đĩa và tiếp tục dùng dao bổ măng thành từng miếng nhỏ.
– Măng luộc phải vàng, thơm và không bị nhừ nát.
Một món luộc thật sự trở nên hấp dẫn khi được chấm với loại nước chấm phù hợp. Ở vùng núi phía bắc măng mai luộc thường chấm với mắm cá được đồng bào dân tộc chế biến hết sức công phu. Tuy nhiên hương vị của món này cũng không giảm đi chút nào khi được chấm với tương (có thêm 1 chút ớt).
Món ăn sẽ toát lên vị ngọt của măng quyện với hương thơm của tương và chút cay của ớt. Tất cả tạo nên sự kỳ diệu trong một món ăn bình dị nhưng hấp dẫn vô cùng. Măng mai luộc chấm tương sẽ xua tan đi sự đơn điệu nhàm chán trong mỗi bữa ăn. Hãy để món ăn này trong thực đơn gia đình bạn!